Công ty Cổ phần ong mật Daklak

Vinh dự nhận giải thưởng Sao vàng đất việt năm 2013
Vinh dự nhận giải thưởng Sao vàng đất việt năm 2013
04/09/2013 11:29:11 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Vinh dự nhận giải thưởng Sao vàng đất việt năm 2013
Sáng ngày (2/9), tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Sao vàng Đất Việt năm 2013.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quốc hội đã tham dự Lễ trao giải.

Phát biểu khai mạc, Ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết qua 10 năm tổ chức, Giải thưởng Sao Vàng đất Việt đã tôn vinh 1.727 lượt thương hiệu sản phẩm, tiêu biểu và là giải thưởng có uy tín, góp phần quan trọng nâng cao vị thế của thương hiệu và doanh nghiệp Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế, là biểu tượng tự hào của các doanh nghiệp Việt Nam.

200 thương hiệu tiêu biểu đại diện cho 29 ngành, nhóm ngành được trao giải thưởng 2013 với các danh hiệu TOP 10, TOP 100 và TOP 200, Top 10 Doanh nghiệp trách nhiệm xã hội.

200 doanh nghiệp trên đã tạo ra trên 743.000 tỉ đồng doanh thu năm 2012, tổng tài sản đạt 1.845.000 tỉ đồng, lợi nhuận sau thế đạt 71.000 tỉ đồng, nộp ngân sách 46.000 tỷ đồng và tạo việc làm cho trên 466.000 người lao động trên khắp mọi miền của đất nước.

Công ty cổ phần ong mật Daklak là một trong ba doanh nghiệp của tỉnh Daklak đoạt Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2013. Đây là niềm tự hào của kinh tế DakLak

Điểm khác biệt của Giải Sao Vàng Đất Việt năm nay là UBND mỗi tỉnh, thành phố được quyền chọn và đề cử 1 doanh nghiệp tiêu biểu và doanh nghiệp này đương nhiên được lọt qua vòng sơ tuyển. Trong số 3 doanh nghiệp của tỉnh Daklak, Công ty Cổ phần Ong mật Dak Lak đã được UBND tỉnh lựa chọn và đề cử. Đây không phải là sự lựa chọn ngẫu nhiên mà nó cho thấy yếu tố bản sắc đã được cân nhắc kỹ lưỡng. Công ty Cổ phần Ong mật Dak Lak được chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần từ ngày 15-11-2000. Đóng chân trên mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ, nơi có bạt ngàn hoa rừng, cà phê, cao su… Công ty có rất nhiều rất thuận lợi trong việc khai thác các sản phẩm ong mật như: Mật ong, phấn hoa, sữa ong chúa, nọc ong, sáp ong, keo ong. Với trữ lượng cây có nguồn mật lớn, tập trung, đa dạng, cho năng suất cao cộng với trình độ quản lý tiên tiến của công ty đã tạo ra những sản phẩm độc đáo, mang hương vị đặc trưng của núi rừng cao nguyên. Đến nay, Công ty Cổ phần Ong mật Dak Lak là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành ong Việt Nam luôn đứng đầu về sản lượng kim ngạch xuất khẩu trong nước. Với hơn 11 nghìn tấn mật ong xuất khẩu mỗi năm đến các nước như: Hoa Kỳ, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc với thương hiệu “DakHoney”, người nuôi ong ở Công ty Cổ phần Ong mật Dak Lak đã nâng cao giá trị của nghề và “ngọt hóa” cảm tình của khách quốc tế đối với vùng cao nguyên đất đỏ bazan của Tổ quốc. Năm 2011, Công ty mở rộng thị trường xuất khẩu mật ong sang vùng Trung Đông và Bắc Mỹ với sản lượng tăng hơn năm trước. Để nâng cao năng suất và chất lượng “đầu vào”, Công ty đã chuyển từ sản xuất tập trung sang mô hình giao khoán sản phẩm đến tận người lao động, chủ trại ong. Hiện nay, Công ty đã liên kết với 1.200 hộ nông dân trong và ngoài tỉnh phát triển trên 200.000 đàn ong. Việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2000 với nội dung “Chất lượng, an toàn, đổi mới, chuyên sâu và nâng cao hiệu quả” đã bảo đảm cho sản phẩm của Công ty đáp ứng yêu cầu khắt khe nhất của khách hàng.

 

Mặt khác, Công ty đã tinh giản bộ máy quản lý, sắp xếp công việc chuyên môn hợp lý trong tất cả các khâu sản xuất, chú ý các khâu sản xuất ong giống, phát triển đàn ong lấy mật để tăng sản lượng; tổ chức tốt khai thác mật, thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm tra chất lượng sản phẩm đầu vào; bảo quản sản phẩm trong khi vận chuyển, nhập kho và chế biến; kiểm tra đánh giá chất lượng trước khi đóng gói hàng đưa đi xuất khẩu. Công ty đã xây dựng nhà kho đạt tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp, trang bị một số thiết bị máy móc phù hợp và tiên tiến để chế biến, kiểm nghiệm sản phẩm; đồng thời đào tạo chuyên môn cho những công nhân, nhân viên vận hành các thiết bị chế biến sản phẩm và làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm. Trong dây chuyền chế biến các loại sản phẩm của ong mật, Công ty đã đề ra chỉ tiêu “5 S“ (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc và sẵn sàng) và duy trì chế độ “3 không“ tại các phân xưởng chế biến tại Dak Lak và TP. Hồ Chí Minh (không nhận sản phẩm không phù hợp từ quá trình trước, không làm ra sản phẩm khuyết tật, không chuyển sản phẩm khuyết tật cho quá trình sau); đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại xảy ra và tỷ lệ hao hụt trong các khâu chế biến. Đến nay, Công ty đã thiết lập hệ thống quản lý chất lượng HACCP; xây dựng thương hiệu mật ong Dak Lak “DakHoney” nhằm phát huy bản sắc của sản phẩm nhằm quảng bá và tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Các bài khác
     

Danh hiệu - Giải thưởng